10 SIÊU THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE
1. Blueberry – Quả việt quất
Quả việt quất chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể hoạt động khỏe mạnh như vitamin K ,E, C, A, các khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt loại quả này chứa vitamin B-complex, tức là B-6, pantothenic acid, riboflavin, niacin và acid folic giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate.
Công dụng của quả việt quất:
- Giúp xương chắc khỏe
- Giúp giảm huyết áp
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Ngăn ngừa ung thư
- Cải thiện tinh thần sức khỏe
- Tăng cường hệ tiêu hóa
- Giúp bạn giảm cân
- Chống oxy hóa
2. Kale – Cải xoăn Kale
Cải xoăn Kale là một loại rau chuyên trồng ở vùng ôn đới.
Công dụng của cải xoăn Kale:
- Chứa ít calo, giàu chất xơ và không bao hàm chất béo
- Chứa hàm lượng Sắt và vitamin K cao
- Giúp chống viêm rất tốt
- Chứa các chất chống oxy hóa mạnh
- Giúp hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh tim mạch
- Có hàm lượng vitamin A cao nhất trong tất cả loại rau xanh
- Chứa nhiều vitamin C hơn cam
- Chứa hàm lượng canxi dồi dào
- Giúp thành lọc cơ thể
3. Almond – Hạt hạnh nhân
Almond là tên gọi của hạnh nhân, loại hạt từ quả hạnh đào (loài thực vật phát triển tốt với khí hậu Địa Trung Hải).
Công dụng của hạt hạnh nhân:
- Giúp giảm cân lành mạnh: tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
- Giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: điều hoà các Enzym tiêu hoá giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu: làm chậm tốc độ vận chuyển đường trong máu.
- Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Phòng chống ung thư.
- Cân bằng lượng cholesterol.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, tốt cho não, hệ tiêu hoá của bé (hạnh nhân là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não) và ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.
- Mang lại làn da tươi trẻ, mái tóc khoẻ đẹp: mang lại hàm lượng vitamin E cao và chất chống oxy hoá, kết hợp với các loại nguyên liệu khác giúp trị mụn, dưỡng ẩm cho da, xoá thâm quầng, chống nếp nhăn, tàn nhang, dưỡng da…
4. Goji Berries – Câu kỷ tử
Theo Đông y: Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư bổ can thận, nhuận phế, minh mục (sáng mắt). Thường dùng để chữa can thận âm suy, lưng gối yếu mỏi, đầu choáng mắt hoa, ho khan, mắt nhìn không rõ, di tinh, vô sinh, … Ngoài quả chín (Kỷ tử), lá và rễ của cây Câu kỷ tử cũng có thể sử dụng làm thuốc.
Công dụng của câu kỷ tử:
- Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
- Giúp hạ nồng độ các chất: cholesterol, beta lipoprotein và triglyceride trong máu.
- Chống suy nhược, buồn phiền.
- Giúp chữa da mặt nám đen, nhiều mụn.
- Chống lão hóa.
- Bảo vệ gan.
- Dùng trong bệnh đau mắt đỏ.
5. Brown rice – Hạt gạo lứt
Gạo lứt (tiếng Anh là Brown rice) là một loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin nhóm B, phốt pho, selen, mangan, kali và magiê. Nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời và dinh dưỡng thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của gạo lứt:
- Giảm nguy cơ ung thư ruột kết vì hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt tốt cho tiêu hóa và kết quả là nó giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư ruột kết.
- Dầu có trong cám của gạo lứt được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó, chất xơ trong gạo lứt cũng có tác dụng làm giảm cholesterol LDL.
- Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, qua đó giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim, giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Chất xơ có trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng calo và làm ta thấy no lâu hơn, giúp cơ thể kiểm soát được trọng lượng, hỗ trợ cho chế độ ăn giảm cân hiệu quả.
- Là loại thực phẩm giàu magiê, một loại chất cần thiết giúp duy trì “sức khỏe” của xương.
- Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, magiê có trong gạo lứt có thể làm giảm các triệu chứng bệnh của người bị hen suyễn. Chất selen cũng mang đến những lợi ích tích cực cho bệnh hen suyễn.
6. Cacao – Ca cao
Một trong những công dụng của ca cao là thành phần chính làm ra chocolate. Từ lâu, bột ca cao đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng.
Công dụng của ca cao:
- Bệnh tim: Một số nghiên cứu cho thấy ăn ca cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.
- Huyết áp cao: Hầu hết các nghiên cứu cho thấy ăn 100g chocolate đen giàu flavonoid hoặc các sản phẩm có chứa thành phần ca cao trong 2 – 18 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp bình thường hoặc huyết áp cao.
- Cholesterol cao: Sản phẩm có chứa ca cao giúp giảm cholesterol nhưng vài nghiên cứu lại chỉ ra rằng ca cao không hiệu quả với những người có mức cholesterol cao.
- Lão hóa da: Uống chiết xuất ca cao tinh chất hoặc kết hợp với các thành phần khác có thể cải thiện nếp nhăn da, độ đàn hồi và tình trạng thô ráp của làn da.
- Tiêu thụ một lượng lớn ca cao hàng ngày có thể làm giảm mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và tăng khả năng hoạt động ở những người bị hội chứng mệt mỏi mạn tính.
- Xơ gan: Ăn một bữa ăn lỏng cộng với chocolate đen có thể cải thiện sức khỏe gan ở những người bị xơ gan.
- Chức năng tâm thần: Một vài nghiên cứu chứng minh rằng ca cao giúp cải thiện chức năng tâm thần. Song một vài nghiên cứu lại chỉ ra rằng bột ca cao không có tác dụng này.
- Táo bón: Cho trẻ bị táo bón uống ca cao hàng ngày có thể giúp làm mềm phân.
- Bệnh đái tháo đường: Ca cao có thể kháng insulin và dường như không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
- Thuốc diệt côn trùng: Thoa dầu hạt ca cao lên da giúp ngăn ngừa tình trạng bị côn trùng chích đốt.
7. Chia seeds – Hạt chia
Hạt chia là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hàng loạt những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giải độc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Công dụng của hạt chia:
- Hạt chia hỗ trợ giảm cân.
- Cung cấp đủ khoáng chất cần thiết.
- Hạt chia giải độc cho cơ thể.
- Hạt chia là chất chống oxy hóa tuyệt vời.
- Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan, còn lại là chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
- Hạt chia giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ điều trị tình trạng viêm túi thừa.
- Tác dụng của hạt chia trong việc giúp xương chắc khỏe hơn.
- Giảm lượng cholesterol xấu.
- Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng omega-3 tìm thấy trong hạt cây chia có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng huyết khối và chứng rối loạn nhịp tim – những rối loạn có thể dẫn đến tình trạng đau tim, suy tim và đột quỵ.
- Hạt chia rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega-3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là dưỡng chất quan trọng tham gia phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.
8. Cinnamon – Quế
Cinnamon là tên khoa học của một số loại thực vật, tên tiếng Việt là quế. Phần mà chúng ta thường sử dụng là phần thu được từ lớp vỏ thân, cành của cây quế, có vị cay, mùi thơm được dùng để để làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm.
Công dụng của quế:
- Trong quế khô có các thành phần như calo, chất xơ, 68% lượng mangan khuyến cáo hàng ngày, 8% lượng canxi khuyến cáo hàng ngày, 4% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày, 3% lượng vitamin K.
- Hàng loạt hợp chất hữu ích cho sức khỏe như cinnamaldehyde, acid cinnamic, cinnamate, phenolic, flavonoid, chất chống oxy hóa…
- Với hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú và khả năng chống oxy hóa hiệu quả, quế có vai trò quan trọng không chỉ trong việc chữa bệnh mà còn trong chế độ ăn uống.
9. Flaxseeds – Hạt lanh
Hạt lanh là một trong những siêu thực phẩm được trồng đầu tiên trên thế giới, chúng được biết đến và sử dụng rộng rãi từ hơn 6000 năm trước. Hạt lanh chứa axit béo omega-3 chống viêm (không cùng loại với cá), các chất chống oxy hóa được gọi là lignans giúp thúc đẩy sự cân bằng nội tiết và nhiều lợi ích khác nữa.
Công dụng của hạt lanh:
- Hàm lượng chất xơ cao nhưng hàm lượng carb thấp.
- Hàm lượng axit béo Omega-3 cao.
- Giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh.
- Giảm cholesterol và điều trị tăng lipid máu.
- Sử dụng hạt lanh là một cách tuyệt vời để thay thế các hạt chứa gluten trong công thức nấu ăn. Hạt lanh có thể hấp thụ nhiều chất lỏng từ đó giúp liên kết các nguyên liệu trong món ăn.
- Hạt lanh chứa chất chống oxy hóa.
- Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Giúp giảm cân.
- Giảm triệu chứng mất cân bằng nội tiết và mãn tính.
10. Oats – Yến mạch
Bột yến mạch là 1 loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng rất cao chỉ phát triển được tại những vùng có khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc…chính vì vậy sản phẩm chỉ có thể nhập khẩu từ các nước này chứ Việt Nam không thể trồng được.
Công dụng của yến mạch:
- Phòng chống các bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Giảm căng thẳng mệt mỏi.
- Loại bỏ mụn, tốt cho da khô.
- Hỗ trợ để chữa lành nhanh vết thương, mụn nhọt.
- Tẩy tế bào da chết.
- Bột yến mạch có hàm lượng calo thấp, thấp hơn gạo, lúa mì, khoai hoặc sắn trong khi đó hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên bột yến mạch không làm tích tụ mỡ, tạo cảm giác no lâu, kiềm chế những cơn thèm ăn đồng thời bột yến mạch sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa để làm săn chắc cơ thể.
Sources:
pgrvietnam; anuong24h; huongnghiepaau; hellobacsi; organicfood
Trả lời